Menu CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG SẢN LANGBIANG
0 Shop cart
0 Shop cart

Tác dụng phụ của cà phê nếu uống quá nhiều

Cà phê có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe và làm đẹp nếu sử dụng một cách khoa học và đúng liều lượng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê hoặc lựa chọn cà phê kém chất lượng, bạn sẽ gặp các tác dụng phụ.

1. Đường tiêu hóa bắt đầu có vấn đề

Trong cà phê có các chất giúp nhuận tràng và lợi tiểu. Lúc đi vào cơ thể, chúng sẽ giải phóng một loại hormone làm cho dạ dày tăng tốc hoạt động trong ruột kết. Từ đó làm cho phân trở nên lỏng hơn rồi dẫn đến tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, cà phê còn là nguyên nhân gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản. Vậy nên nếu đường tiêu hóa bắt đầu "lên tiếng" thì hãy tạm ngưng cà phê đi nhé.

 

2. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi sau khi uống cà phê

Chất caffeine chứa trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh của mỗi người và giúp tăng cường thể lực lên 11 – 12% so với bình thường. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thấy uống cà phê xong sẽ minh mẫn và khỏe mạnh hơn bình thường.

 

Tuy nhiên nó cũng có mặt xấu. Chất adenosine – một nguyên tố hóa học trong cà phê, có tác dụng an thần khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ nếu uống quá nhiều, mặc cho bạn đã ngủ đủ giấc. Điều này đồng nghĩa với việc, uống cà phê cũng gây ra "tác dụng phụ" đấy nhé.

 

 

3. Tâm trạng luôn cảm thấy lo lắng

Caffeine làm tăng sự tỉnh táo cho não bộ bằng cách ức chế chất adenosine dẫn truyền thần kinh. Thế nhưng nếu uống cà phê quá nhiều, nó cũng làm cho tâm trạng của bạn luôn trong tình trạng lo lắng và hồi hộp. Nếu bạn luôn cảm thấy lo âu cho dù không có sự việc gì xảy ra, tốt nhất hãy thử kiểm soát mức tiêu thụ caffeine trước tiên.

 

4. Mất ngủ

Dù caffeine rất tốt cho não bộ nhưng đồng thời, nó cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra cà phê còn làm loạn nhịp sinh học, làm giảm cả thời lượng lẫn chất lượng giấc ngủ nghiêm trọng. Kể cả uống cà phê 6 tiếng trước khi ngủ cũng bị ảnh hưởng.

 

5. Nhịp tim nhanh hơn

Có những nhóm người, chỉ cần uống một ít caffeine hay chất kích thích vào thôi cũng đủ làm nhịp tim tăng vù vù. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, những người trẻ tuổi thường xuyên uống cà phê sẽ khiến tim đập nhanh hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia tim mạch cho hay, những người bị bệnh tim hay huyết áp cần phải hạn chế uống cà phê càng nhiều càng tốt.

 

 

6. Quá trình trao đổi chất tăng mạnh khiến bạn bị "nghiện" cà phê

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, caffeine trong cà phê có công dụng đốt cháy chất béo rất tốt và làm tăng sự trao đổi chất lên 3 – 11%. Vậy nên, nhiều người uống xong luôn cảm thấy "buồn miệng" rồi lại muốn uống thêm một ly nữa. Dần dần cà phê sẽ làm bạn "nghiện" lúc nào không hay.

 

Hơn thế nữa, nếu uống cà phê quá nhiều sẽ làm bạn thấy ít khát nước hơn. Từ đó cơ thể sẽ bị mất nước và dẫn đến nhiều loại bệnh như khô da, khô môi…. ảnh hưởng tới nhan sắc. Thế nên dù cà phê có tốt đến đâu thì cũng phải uống có chừng mực, bằng không tới khi lâm bệnh lại hối hận.

-----------

Nguồn: baodansinh.vn


 

Facebook support