Menu CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG SẢN LANGBIANG
0 Shop cart
0 Shop cart

Những thông tin thú vị về Halloween 2019

Halloween là gì? Tại sao vào ngày này người ta lại hóa trang và ăn mặc kinh dị đến như vậy? Tìm hiểu về ngày đặc biệt này, đừng bỏ qua nội dung sau đây của Cà phê Langbiang nhé!

Halloween là gì?

Halloween có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Nó là sự kết hợp của hai từ Hallows - Eve (ngày lễ thánh hóa hay còn gọi là ngày lễ các thánh), diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11. Bên cạnh đó, cũng có tài liệu cho rằng, ngay từ thế kỷ V (TCN), người Celtic ở Ai-len đã kỷ niệm ngày này vào ngày 31/10, tức là ngày cuối cùng của mùa hè như là một nghi lễ mừng năm mới.

Năm 2019, Halloween vào ngày thứ năm, 31/10.

 

 

Truyền thuyết về Halloween

Truyền thuyết Ireland kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta rất tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc và không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì khi còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: Một hôm, con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa từ trước. Thấy Jack khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường về lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô, nhờ đó soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. 

 

 

Biểu tượng Halloween

Biểu tượng của lễ Halloween là trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Chuyện kể rằng, vào ngày Halloween, những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để các linh hồn có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng, Halloween chính là ngày âm - dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 31/10, tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn.

Tài liệu khác lại cho rằng, sở dĩ người Celtic dập tắt lửa nhà mình là để đến hôm sau tất cả cư dân cùng thắp sáng nhà mình bằng cùng một ngọn lửa được lấy từ trung tâm vùng Ai-len. Và cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo và cũng là để xua đuổi các linh hồn muốn tái sinh.

Sau này, ngày lễ Halloween du nhập sang nhiều nước ở nhiều châu lục khác nhau. Ở mỗi quốc gia, ngày Halloween lại có sự biến tấu sao cho khác biệt và phù hợp với đời sống người dân vùng đất đó. 

Tập tục thường có trong ngày Halloween

“Trick Or Treat” là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Mỹ trong đêm Halloween.

 

 

“Trick” nguyên nghĩa là đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm; “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat". Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi". Thông thường những người láng giềng luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Với những thông tin thú vị vừa cung cấp, Cà phê Langbiang hy vọng bạn và những người xung quanh sẽ có ngày Halloween vui vẻ và nhiều kỷ niệm!

 

Facebook support