Menu CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG SẢN LANGBIANG
0 Shop cart
0 Shop cart

Đi tìm hiểu về cà phê Arabica

Bạn rất yêu hương vị cà phê và chọn cà phê là thức uống hàng ngày? Dẫu vậy, loại cà phê bạn chọn có đảm bảo về chất lượng, hương vị đúng chuẩn? Nếu loại cà phê bạn yêu thích là Arabica, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguồn gốc và yêu cầu để phát triển của hạt cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia (Châu Phi) và được nhân giống trồng ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Arabica còn được gọi là cà phê chè.

Cà phê Arabica có sản lượng chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cafe thế giới và  đạt giá trị giao thương đứng thứ hai chỉ sau dầu mỏ!

 

 

Cây cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có lượng mưa hàng năm đạt 1000 – 1500mm, nhiệt độ khoảng 15 – 24°C, trồng ở độ cao 1300 – 1500m so với mực nước biển. Thông thường, sau 7 năm thì cà phê Arabica có thể thu hoạch hạt.

Chiều cao của cây cà phê Arabica có thể đạt 5m nhưng để cho ra nhánh chịu quả và tiện thu hoạch người ta sẽ cắt đọt chừa độ cao khoảng 2m. Cà phê Arabica ra hoa và kết trái chỉ sau một thời gian ngắn, trái ban đầu màu xanh, sau chuyển sang đỏ, có một số có màu hồng hay vàng.

Về thu hoạch, chủ yếu Arabica được thu hoạch theo hình thức thủ công nhặt trái bằng tay nên sẽ tốn chi phí, thời gian, nhân lực. Người ta sẽ lựa chọn những trái chín thu hoạch trước, mỗi trái sẽ cho hạt lớn hay nhỏ tùy theo có 1, 2 thậm chí là 3 nhân.

Quy trình chế biến hạt cà phê Arabica

Arabica chủ yếu chế biến dưới dạng ướt. Tức là xát tươi bằng máy đánh sạch một phần nhớt rồi đem phơi khô nhằm loại bỏ tạp chất, sau đó dùng máy xát vỏ trái và một phần nhớt; phơi khô hay sấy bằng máy và cuối cùng là bảo quản.

 
 

Facebook support